MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Máy bơm màng khí nén đang được rất nhiều nhà máy công nghiệp sử dụng để đáp ứng vận chuyển chất hóa học độc hại, thì phải cần đến loại bơm màng chuyên dụng. Ngoài ra, máy bơm màng khí nén là sự kết hợp của máy bơm màng và máy bơm khí nén. Để tìm hiểu máy bơm màng và bơm khí nén là gì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây

Máy bơm màng là gì?

Máy bơm màng là một trong những thiết bị cơ bản phải có trong hệ thống sản xuất tại những nhà máy công nghiệp, để đáp ứng các yêu cầu về vận chuyển chất lỏng tại các khâu nhập liệu, sang chiết, đóng gói…

Máy bơm màng sử dụng để bơm hóa chất, bơm bùn loãng, bơm dầu, bơm dung môi, bơm thực phẩm, bơm sơn, bơm mực in, bơm sơn… Ngoài ra, máy bơm màng còn có khả năng bơm được các chất dạng bột như bột gỗ, bột giấy…

Cấu tạo của máy bơm màng

Cổng bơmBộ phận này bao gồm 2 ống, có vai trò hút, xả chất lỏng và có khả năng xoay chuyển theo nhiều chiều hướng khác. Ngoài ra, có 2 loại cổng bơm chính đó là: cổng bơm đôi và cổng bơm đơn.
Buồng bơmgồm 2 buồng chứa, được dùng để chứa các chất lỏng
Màng bơm và van bi bơmMàng bơm có 2 màng, đây là thiết bị được dùng để ngăn cách chất lỏng với không khí khi được vận hành luân phiên để điều áp khoang bên không khí hay đẩy và hút những chất cần bơm trong quá trình hoạt động.
Van khí bơm màngVan khí bơm màng được sử dụng để phân tán khí nén sang hai bên buồng khí, kích thích hoạt động của màng bơm.

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm khí nén là máy bơm hoạt động nhờ vào khí nén và áp suất từ bình khí nén sẽ giúp đấy các piston lên xuống để tạo ra áp suất giữa đầu hút và đầu đẩy, nhờ đó có thể bơm đẩy các chất lỏng đi được.

Máy bơm màng khí nén hay còn được gọi là máy bơm màng hóa chất là thiết bị cơ bản phải có trong hệ thống sản xuất tại những nhà máy công nghiệp đây là loại máy chuyên dùng để bơm các hóa chất, thực phẩm. Là một loại máy bơm chuyển động tích cực, sử dụng sự kết hợp của việc chuyển động của màng làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo hoặc Teflon. Lợi thế của này là không cần trở lại kiểm tra các van mà vẫn bơm được chất lỏng một cách trực tiếp.

Với các nguyên lý hoạt động của máy bơm màng hóa chất là sự kết hợp của màng bơm được làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo với sự chuyển động qua lại bên trong đầu máy bơm và các viên bi đóng vai trò là van khóa. Ngoài ra, nhờ có sự tác dụng của khí nén, hoạt động cơ điện mà màng bơm có thể chuyển động qua lại.

Máy bơm màng hóa chất

Máy bơm màng hóa chất

Cấu tạo của máy bơm màng khí nén

Vỏ bơmGồm có thân máy và chân đế, thân máy còn gọi là đầu bơm, để bảo vệ các bộ phận bên trong như màng bơm và bi tránh khỏi các tác động bên ngoài, thiết kế thân máy kín giúp chất lỏng không bị rò rỉ ra bên ngoài. Cấu tạo vỏ bơm từ nhiều chất liệu khác nhau, nên lựa chọn thân bơm phù hợp tùy vào mục đích sử dụng, một số vật liệu điển hình như: nhựa Polypropylene (PP- được nhiều người sử dụng có thể dùng cho các loại nước thải, bùn và hóa chất ăn mòn), Inox 304 hoặc inox 316, gang, nhôm, Kynar,…
Màng bơmLà bộ phận chính giúp giúp bơm có thể hút và đẩy chất lỏng đi, màng bơm thường có cấu tạo từ PTFE, PVDF, Teflon,…
Bi và đếCó nguyên lý hoạt động tương tự như chiếc van một chiều, trong quá trình hút và đẩy sẽ di chuyển lên xuống để tạo lỗ hở giúp nén khí và đồng thời cho chất lỏng di chuyển qua.
Van khí Thực hiện chức năng phân phối khí nén cho máy bơm sang hai bên của buồng khí. Vai trò của van khí là đẩy piston hoạt động giúp màng bơm dịch chuyển qua lại.
Bộ phận giảm thanhBộ phận giảm thanh này giúp giảm tiếng ồn trong quá trình máy hoạt động, tương tự như giảm thanh của máy thổi khí.

Giá máy bơm màng khí nén hiện nay là bao nhiêu?

Model máyÁp suất lớn nhất (bar)Lưu lượng lớn nhất (l/phút)Motor áp suất (HP)Kích thước (DxRxC)Chất liệu màng ngănGiá bán (vnđ)
Máy bơm màng khí nén TS 3/84131172x140x230TLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS 1/2″4352 – 3225x170x245TLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS 3/4”4562 – 3228x170x248T/NLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS-1″61702 – 333x242x328C/N/E/V/TLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS 1-1/262463 – 5400x242x420C/N/E/V/TLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS-2″65675 – 7.5560x330x725C/N/E/V/TLiên hệ
Máy bơm màng khí nén TS-3″677210 – 15606x330x748C/N/E/V/TLiên hệ

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý hút đẩy của nguồn năng lượng khí nén cũng như chuyển động qua lại giữa hai màng bơm. Cụ thể về nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén như sau:

 • may-bom-mang-khi-nen-1Chu trình 1: Van khí nén cung cấp luồng khí vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang bên trái và hướng ra ngoài. Chính áp lực này làm cho van số 1 đóng lại, mở ra van số 2 để đẩy chất lỏng ra ngoài. Cùng lúc đó, màng bơm bên phải của máy cũng di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối. Áp lực chân không làm đóng van số 4 và mở ra van số 3, hút chất lỏng vào buồng chứa để tiếp tục hoạt động.
 • Chu trình 2: Van khí nén cung cấp luồng khí vào buồng chứa bên phải, tạo áp lực đẩy màng bơm sang bên phải và hướng ra ngoài. Áp lực này làm cho van số 3 đóng lại, mở ra van số 4 để đẩy chất lỏng ra ngoài. Cùng lúc đó, màng bơm bên trái của máy cũng di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối. Áp lực chân không làm đóng van số 2 và mở ra van số 1, hút chất lỏng vào buồng chứa để tiếp tục hoạt động.

Hai chu trình này lặp lại liên tục và xen kẽ nhau cho đến khi vận hành xong để đáp ứng nhu cầu. 

Ưu điểm của máy bơm màng khí nén

Chiếc máy bơm màng khí nén hiện được rất nhiều khách hàng tin dùng nhờ cào các ưu điểm nổi bật mà nó mang lại:

Phù hợp với nhiều loại chất lỏng 

Bơm màng được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: PVDF, Aluminum, Polypropylene, Thép không gỉ,… Tất cả các vật liệu này đều đảm bảo độ bền cao, phù hợp sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau, ngay cả hóa chất có tính ăn mòn cao như axit hay javen,…

Màng bơm được thiết kế vận hành linh hoạt và ổn định có thể bơm truyền được cả những hóa chất nguy hiểm, dễ cháy nổ như xăng, dầu,…

Không sử dụng điện

Khác với máy bơm màng dùng điện, bơm màng khí nén không sử dụng điện mà thay vào đó sử dụng áp lực khí nén để truyền chất lỏng đi. Chính vì vậy, sử dụng thiết bị có thể tránh được nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi làm việc trong môi trường hóa chất.

Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Thiết kế máy bơm màng khá nhỏ gọn, đơn giản nên dễ dàng sử dụng. Việc vận chuyển và tháo lắp cũng đơn giản hơn so với các dòng máy bơm khác. Máy bơm màng có cấu tạo kín, không gây rò rỉ chất lỏng trong quá trình vận hành. Đồng thời khả năng tự mồi cực tốt, có thể điều chỉnh áp suất và lưu lượng bơm dễ dàng. 

Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng

Khi có sự cố hỏng hóc thiết bị thì vẫn có thể nhanh chóng khắc phục bởi các phụ kiện máy bơm màng khí nén khá phổ biến trên thị trường. Ta có thể tìm mua linh kiện thay thế dễ dàng với mức giá phù hợp. Nguyên liệu khí nén cũng khá dễ tìm, không tiêu hao năng lượng nên chi phí được tiết kiệm đáng kể so với máy bơm điện.

Máy bơm màng khí nén được ứng dụng ra sao? 

Máy bơm màng khí nén với nhiều ưu điểm nổi bật đã và đang được ứng dụng phổ biến trong cả đời sống và sản xuất. Thiết bị được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp:

Ngành khai thác khoáng sản

 • Ứng dụng khử nước bên trên, bên dưới mặt đất và mỏ đá
 • Bơm chuyển bùn và hỗn hợp bùn cát mài mòn
 • Tách khoáng chất từ quặng bằng cách vận chuyển dung môi
 • Vận chuyển nhiên liệu cho xe và thiết bị

Ngành hóa – mỹ phẩm

 • Bơm hóa chất thuốc nhuộm, thuốc tẩy, chất tẩy rửa,…
 • Bơm định lượng hóa chất
 • Bơm trộn hóa chất
 • Bơm hút dung dịch hóa chất từ các thùng, bể chứa, bồn…

Ngành giấy và bột giấy

 • Bơm mực in
 • Bơm keo
 • Bơm đất sét cao lanh
 • Bơm nhựa dạng lỏng

Ngành xử lý nước

 • Bơm hút hầm, bể chứa nước thải
 • Bơm nước thải chứa hạt rắn
 • Ép lọc nước

Ngành y tế

 • Ứng dụng bơm dung môi, chất lỏng y tế
 • Bơm nước muối sinh học, cồn, dung dịch sát khuẩn, 
 • Bơm thuốc nước,…

Ngành công nghiệp thực phẩm

  • Ứng dụng bơm thực phẩm dạng lỏng: dầu ăn, nước mắm, nước tương,…
  • Bơm định lượng rượu bia, nước có ga,…
  • Dây chuyền chiết rót tự động

Top các lĩnh vực, ngành nghề thường xuyên sử dụng máy bơm màng khí nén:

Lĩnh vựcỨng dụng
Công nghiệp hóa chấtBơm hóa chất, bơm công nghiệp, bơm hút dung dịch
Xi mạDây chuyền xi mạ, hệ thống lọc xi mạ.
Sản xuất sơnMáy nghiền sơn, máy khuấy sơn, máy lọc
Bao bìMáy trộn keo, máy dán keo, máy in Flexo, in ống đồng
Thực phẩmMáy ly tâm, máy bơm vi sinh, dây chuyền chiết rót tự động, hệ thống ủ men vi sinh, bơm bia rượu, bơm thực phẩm lỏng như: tương ớt, tương cà, dấm, dầu ăn…
Hóa mỹ phẩmBơm rót dung dịch tẩy rửa, nước giặt tẩy,…
Xăng dầuMáy bơm xăng chống cháy nổ, bơm hút vệ sinh bồn bể xăng, bơm dầu diesel
Dược phẩmBơm dịch cao dược, bơm men sinh học, hệ thống sang chiết, bơm dược phẩm, bơm thuốc dạng lỏng hoặc dạng bột nhuyễn
Khoáng sảnBơm bùn mỏ than, bơm nước thải hầm mỏ,…
Nội thấtBơm phun sơn PU, bơm keo dán gỗ,…
Hàng hảiBơm dầu tàu biển, bơm phun sơn tàu biển, bơm nước muối
Thuốc nổHóa chất đạn dược, hệ thống sản xuất thuốc

Tư vấn chọn mua máy bơm màng khí nén phù hợp

Để lựa chọn được sản phẩm máy bơm màng khí nén phù hợp, khách hàng cần xem xét nhu cầu sử dụng thiết bị ra sao. Mỗi sản phẩm được thiết kế với đặc điểm và công năng sử dụng khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Cùng tham khảo kinh nghiệm lựa chọn máy bơm màng khí nén dưới đây:

Mục đích sử dụngLoại máy bơm màng khí nén
Bơm hóa chất (axit, bazo,…)Máy bơm màng thân nhựa, màng bơm nhựa Teflon
Bơm dung môi pha sơnMáy bơm màng thân nhôm, màng bơm nhựa Teflon
Bơm keo ngành giấy, gỗMáy bơm màng thân nhôm, màng bơm nhựa Teflon hoặc cao su Santoprene
Bơm sơn trong dây chuyền sản xuấtMáy bơm màng thân nhôm, màng bơm nhựa Teflon hoặc cao su Santoprene
Bơm mực in bao bì, tem nhãnMáy bơm màng thân nhôm/nhựa, màng bơm nhựa Teflon hoặc cao su Santoprene
Bơm xăng, dầu nhớtMáy bơm màng thân nhôm, màng bơm nhựa Teflon
Bơm xử lý nước thải, bơm bùn épBơm màng thân nhôm, màng bơm Neoprene/Buna/Santoprene
Bơm dầu ăn, bơm nước mắm, bia, rượu, nước ngọt,…Bơm màng thân inox cao cấp, màng bơm Teflon

Lưu ý khi sử dụng máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng hóa chất có thể chứa hoặc sản xuất những chất độc hại, nên khi vận hành hết sức cẩn thận.

 • Không được vận hành khi chưa được sự hướng dẫn hoặc cơ thể đang trong trạng thái không tốt.
 • Máy đang vận hành không được điều chỉnh các bộ phận máy.
 • Khi thay đổi chất bơm nên vệ sinh hoàn toàn buồm máy.
 • Khi phát hiện ra máy bơm màng xảy ra tình trạng rò rỉ, cần dừng bơm và đóng tất cả các van.

Các lỗi thường gặp ở máy bơm màng khí nén và cách khắc phục

Bơm lưu lượng yếu

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là:

 • Màng bơm bị phù hoặc rách
 • Áp hơi vào không đủ chuẩn theo quy định nhà sản xuất
 • Ron cốt bơm bị rạn hoặc mòn.

Để khắc phục tình trạng này ta có thể thực hiện: thay màng bơm mới, thay ron mới hoặc điều chỉnh áp hơi cho phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

Bơm hoạt động nhưng không hút được chất lỏng

Trường hợp bơm hoạt động nhưng không bơm hút được chất lỏng thì có thể đã xảy ra các lỗi như:

 • Màng bơm bị phù hoặc rách
 • Ron cốt bơm bị rạn hoặc mòn.
 • Đế hút bị tắc ống
 • Ống hút với thân bơm chưa kết nối kín khít

Cách khắc phục tương ứng với các lỗi trên:

 • Thay màng bơm mới
 • Thay ron mới
 • Vệ sinh ống hút hoặc thay mới
 • Siết chặt kết nối giữa ống hút và thân bơm

Bơm không hoạt động

Nguyên nhânKhắc phục
Màng bơm bị phù hoặc ráchThay màng mới
Bơm bị nghẹt, tắc ở phần bi với đế biVệ sinh hoặc thay mới bi và đế bi

Mua máy bơm màng khí nén ở đâu chất lượng, giá tốt?

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn các kiến thức hữu ích cho việc lựa chọn máy bơm màng khí nén. Công ty TONSON luôn không ngừng nỗ lực để mang đến những dòng máy bơm màng khí nén tốt nhất đến quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn máy bơm màng khí nén chất lượng mà giá cả phải chăng, hãy liên hệ với TONSON để được đội ngũ nhân viên tư vấn kịp thời. 

Các sản phẩm máy bơm màng TONSON luôn cam kết đảm bảo chất lượng ổn định 100%, giá thành cạnh tranh so với nhiều đối thủ cùng chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch.

HOTLINE: 0909 989 088